July 21, 2024

รีวิวรองเท้า แฟชั่น กีฬา แบรนด์ชั้นนำ sneakers nike adidas พร้อมวิธีดูแลรักษา

คลังแสงสนีกเกอร์ พรีวิว รีวิวรองเท้าผ้าใบ แบรนด์เนม Adidas Nike อื่นๆ และแนะนำไอเทม แฟชั่นมาแรง พร้อมบอกวิธีดูแลรองเท้า เรื่องราวคูลๆ ที่คุณไม่ควรพลาด

ต้องรู้! เดินอย่างไรให้ร่างกายแข็งแรง

การเดินถือว่าเป็นกิจวัตรประจำวันอย่างหนึ่งที่ทุกคนต้องทำอย่างแน่นอน การเดินก็ถือได้ว่าเป็นการออกกำลังกายด้วยเช่นกันแต่เชื่อว่าหลายคนอาจจะยังไม่ทราบกันดีว่าต้องเดินอย่างไร ถึงจะได้ผลในแง่ของการออกกำลังกาย วันนี้เรามีเคล็ด(ไม่)ลับมาบอก

 

การเดินของเรานั้นมีทั้งถูกและผิด การเดินผิดนั้นก็มีส่วนส่งผลต่อร่างกายและการหายใจ ในขณะเดียวกันการเดินที่ผิดๆนั้นอาจทำให้เดินไม่คล่องหรืออาจจะได้รับบาดเจ็บไปด้วย ดังนั้นการแก้ท่าเดินที่ผิดจนติดเป็นบุคลิกนั้นแก้ไขได้ แต่ต้องใช้เวลาและความอดทนมากเลยทีเดียว

 

เริ่มจากที่ท่ายืน ควรปล่อยตัวตามสบายและหายใจตามปกติ ขณะเดินควรเงยหน้าไม่ควรก้มหน้าเพราะอาจทำให้ปวดคอหรือปวดหลังได้ สายตามองตรงไปให้ไกลที่สุด

ต่อมาคือการเดินควรเดินให้เต็มเท้าโดยลงเส้นเหยียบให้เต็มฝ่าเท้าแล้วจึงยกขึ้น โดยให้หัวแม่เท้าขึ้นจากพื้นเป็นส่วนสุดท้าย ให้นึกภาพว่าคุณกำลังดึงเท้าขึ้นจากพื้นเหนียวๆเพื่อจะก้าวไปข้างหน้า อย่าเดินตะแคงเท้า ไม่ว่าจะตะแคงเข้าหรือตะแขงออก เพราะจะทำให้ข้อเท้าและเข่ารับแรงเค้นเพิ่มขึ้น และอาจทำให้เกิดอาการปวดหลังได้  ถ้าเท้ายังตะแคงอยู่ควรรีบไปปรึกษาแพทย์  ซึ่งอาจจะแนะนำให้ใช้แผ่นรองหนุนที่ได้ขนาดกับเท้าของคุณ ในขณะเดิน มือทั้งสองควรผ่อนคลาย ไม่กำแน่นและเหวี่ยงแขนเพื่อแรงส่ง แต่ถ้าเป็นการเดินขึ้นเขา ควรก้าวสั้นๆ เพื่อเพิ่มแรงส่งจะช่วยให้ไม่ต้องเหนื่อยมาก

บรรดานักแข่งเดินเร็ว บางครั้งเดินเร็วได้ถึง 14 กม./ชม. ซึ่งนับได้ว่าเร็วกว่าคนธรรมดาเป็นอย่างมาก พวกเขาใช้วิธีส่ายสะโพกโดยใช้กล้ามเนื้อที่หน้าท้อง ก้น และไหล่ เพื่อเพิ่มกำลังให้กับตนเอง การเดินเช่นนี้ต้องผ่านการฝึกฝนจนชำนาญ หากจะลองทำดูบ้าง ก็ควรได้รับการฝึกเป็นพิเศษเช่นกัน

การเดินทำให้กล้ามเนื้อและข้อต่ออยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน และทำกิจกรรมในแต่ละวัน การเดินทอดน่องไปตามทาง หรือเดินไปทำงาน รวมทั้งการเดินดูของตามห้างสรรพสินค้าก็ถือว่าเป็นการออกกำลังกายอย่างหนึ่งช่วยทำให้สุขภาพดีขึ้นได้ แต่ระหว่างสัปดาห์ ก็ควรออกกำลังกายแบบแอโรบิกส์ เพื่อให้หัวใจ ปอด และระบบหมุนเวียนโลหิตต่างๆทำงานได้ดี ผู้ใหญ่ที่แข็งแรงพอใช้ควรเดินด้วยความเร็ว 5-6 กม./ชม. ต่อเนื่องกันอย่างน้อย 20 นาที ให้ได้สัปดาห์ละ 3 ครั้ง จึงจะได้ประโยชน์ แต่ถ้ารู้สึกว่าหนักเกินไปให้เดินเท่าที่ทำได้ก่อน เพื่อให้ร่างกายได้ปรับตัว และคุ้นชิน และแน่นอนว่าการเดินตามสบายเล็กๆน้อยๆนี้ก็ย่อมดีกว่าไม่ได้ทำอะไรเลย

ข้อควรปฎิบัติในการเดินออกกำลังกาย

  • ควรอุ่นร่างกายหรือบริหารร่างกายก่อนที่จะออกเดินเป็นระยะไกลๆ โดยเฉพาะเท้า เป็นอวัยวะส่วนที่คุณควรดูแลเป็นพิเศษ
  • ท่าอุ่นร่างกายของคุณนั้นควรมีท่าย้ำเท้าอยู่กับที่ด้วย ควรเริ่มเดินช้าๆ ก่อนเพื่อเป็นอุ่นร่างกายไปในตัว จากนั้นจึงเริ่มเดินให้เร็วขึ้น
  • ไม่ควรเดินเร็วเกินไป ให้ใช้ความเร็วประมาณพอเดินไปคุยไปกับเพื่อนร่วมทาง
  • ไม่ทิ้งตัวนั่งลงทันทีหลังจากที่เพิ่งเดินมาเหนื่อยๆ หรือเดินมาเป็นระยะทางไกลๆ ควรผ่อนให้ร่างกายเย็นลงเสียก่อน
  • ไม่เดินเป็นระยะทางไกลเกินไป หรือเพิ่มระยะเร็วเกินไป วิธีที่ดีที่สุดจะต้องค่อยๆเดิน ให้นานขึ้นและถี่ขึ้นทีละน้อย

อุปกรณ์ที่จำเป็นในการเดินออกกำลังกาย

  • รองเท้า ควรเป็นรองเท้าที่สวมใส่สบายและมีแผ่นรองรับน้ำหนักที่ดี คนที่เริ่มออกกำลังกายใหม่ๆ  มักชอบรองเท้าที่มีน้ำหนักเบาเพราะใส่สบายกว่าคู่ที่มีน้ำหนักมาก
  • ถุงเท้า ควรเลือกถุงเท้าจากเส้นใยต่างๆ ส่วนใหญ่นักเดินจะใส่ถุงเท้าสองชั้น และเลือกรองเท้าเบอร์ใหญ่กว่าเท้าเพื่อรับแรงกระแทกและทำให้เท้าอุ่นสบาย ถุงเท้าชั้นในมักจะใช้เป็นผ้าฝ้ายบางๆซึ่งให้ความสบาย ส่วนถุงเท้าชั้นที่สวมทับจะเป็นถุงเท้าหนาๆ เพื่อรองรับฝ่าเท้า